Thành phần nước muối sinh lý

Nước muối sinh lý được sử dụng rất nhiều trong cuộc sống hàng ngày. Tuy nhiên, dung dịch nước muối này là gì? thành phần nước muối sinh lý có gì? có tác dụng gì? và trên thị trường có những loại nước muối nào?… thì không phải ai cũng nắm rõ. Hãy cùng Elaphe tìm hiểm kỹ hơn qua bài viết dưới đây bạn nhé!

So sánh Nước muối sinh lý Quốc Dân với Nước súc miệng khác: Xem tại đây

Báo DÂN TRÍ viết về Nước muối sinh lý trong phòng chống dịch Covid-19: Xem tại đây

Nước muối sinh lý là gì?

Nước muối sinh lý là dung dịch muối Natri Clorid 0.9%, gọi là “sinh lý” vì đây là dung dịch đẳng trương, có áp suất thẩm thấu tương đương với các loại dịch của cơ thể (máu, nước mắt, mồ hôi…) trong điều kiện bình thường.

Để tạo ra nước muối Natri Clorid 0.9%, người ta hòa tan 9g muối tinh khiết với 1 lít nước cất. Tuy thành phần và cách bào chế đơn giản, nhưng để tạo ra một sản phẩm nước muối đạt tiêu chuẩn cần phải đảm bảo rất nhiều yếu tố như: Nguyên liệu muối phải đảm bảo sạch, không tạp chất, không nhiễm khuẩn, nước cất phải đạt chuẩn, dụng cụ pha chế phải đảm bảo sạch, quá trình thao tác cân đong phải chuẩn để nước muối đúng nồng độ, khu vực pha chế phải vô khuẩn,… THÀNH PHẦN NƯỚC MUỐI SINH LÝ.

THÀNH PHẦN NƯỚC MUỐI SINH LÝ

Một số gia đình có thói quen tự pha chế nước muối để sử dụng, chúng ta cần lưu ý những vấn trên. Nếu quá trình thao tác không đảm bảo, có thể vô tình đưa vi khuẩn sâu vào cơ thể khi sử dụng. Sử dụng các loại nước muối được các công ty dược phẩm có uy tín sản xuất là một lựa chọn an toàn hơn cho bạn. Các sản phẩm này được sản xuất theo các dây chuyền hiện đại, khép kín, tuân theo các tiêu chuẩn nghiêm ngặt về độ vô khuẩn.

Nước muối sinh lý hiện có các loại chính như sau

1. Chai dung dịch tiêm truyền

Dùng tiêm truyền trực tiếp, có độ vô khuẩn cao, thường ở dạng chai 100ml, 250ml, 500ml.

2. Lọ nhỏ mắt, nhỏ mũi, nhỏ tai

Thường sản xuất dạng lọ 10ml, trong đó nước muối nhỏ mắt được sản xuất theo tiêu chuẩn thuốc nhỏ mắt, có độ vô khuẩn cao nhất, tương đương thuốc tiêm truyền. Nước muối nhỏ mắt có thể dùng nhỏ mũi, nhỏ tai nhưng tuyệt đối không được làm ngược lại. Nưới muối sinh lý dùng nhỏ mũi và tai thì chưa chắc đã được nhỏ vào mắt, bạn cần chú ý đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng.

Khi lựa chọn nước muối nhỏ mắt, phải chọn đúng loại có ghi “thuốc nhỏ mắt” hoặc có biểu tượng con mắt trên nhãn thuốc, để đảm bảo sử dụng đúng loại sản xuất dùng cho mắt. THÀNH PHẦN NƯỚC MUỐI SINH LÝ.

3. Dùng rửa vết thương, súc miệng, rửa mặt

Thường được đóng ở dạng chai lớn 500ml. Tuy không yêu cầu vô khuẩn cao như thuốc tiêm truyền, thuốc nhỏ mắt, nhưng loại nước muối sinh lý dùng ngoài này vẫn phải đảm bảo các tiêu chí của thuốc dùng ngoài về độ tinh khiết, độ vô khuẩn.

Nước muối sinh lý có tác dụng gì?

Nước muối sinh lý được dùng với khá nhiều tác dụng phổ biến từ trước đến nay. Vậy tại sao nước muối lại trở thành một sản phẩm thiết yếu trong việc làm sạch đường hô hấp và hỗ trợ điều trị các bệnh liên quan mắt, mũi, miệng, họng? Tác dụng chính của dung dịch này là rửa trôi, loại bỏ phần lớn vi khuẩn, virus và các tác nhân gây hại bám dính lên mắt, mũi, miệng, họng, vết thương hở… Đồng thời, dung dịch này cũng tạo ra môi trường đẳng trương, dịu mát và làm sạch môi trường các vùng, khoang dễ bị vi khuẩn lưu trú.

1. Với nước muối sinh lý nhỏ mắt

Sản phẩm có độ vô khuẩn và những tiêu chuẩn chất lượng riêng. Sử dụng nhỏ mắt với mục đích vệ sinh, làm sạch mắt, cuốn trôi bụi bẩn, vi khuẩn bám dính vào mắt trong quá trình di chuyển hoặc hoạt động hàng ngày. Từ đó, ngăn chặn sự phát triển và gây nguy hại từ những mầm bệnh lưu trú trong mắt.

nước muối sinh lý nhỏ mắt

Đồng thời, với những người đang có các bệnh về mắt, việc sử dụng nước muối sinh lý cũng giúp làm dịu nhẹ vết thương, giảm triệu chứng đau nhức. Vệ sinh sạch sẽ góp phần giúp mau hết bệnh và nhanh khỏi những vấn đề về mắt.

2. Nước muối sinh lý súc miệng, súc họng

Loại nước muối này có tác dụng hiệu quả trong bảo vệ sức khỏe răng, miệng, mũi, họng cũng như ngăn chặn các bệnh về đường hô hấp. Đó là lý do việc súc miệng, họng bằng nước muối được khuyến cáo rất nhiều trong giai đoạn dịch bệnh và ô nhiễm không khí ngày càng gia tăng. Súc miệng, họng bằng nước muối sẽ giảm nguy cơ vi khuẩn, virus phát triển và xâm nhập vào đường hô hấp. Từ đó, khả năng lây nhiễm và lan truyền dịch bệnh cũng được hạn chế nhiều.

Sản phẩm còn phù hợp cho những người đang có những biểu hiện đau rát họng, ho hoặc mắc các bệnh về đường hô hấp hoặc viêm nướu, lợi,… Thường xuyên súc miệng, họng bằng nước muối sinh lý giúp làm dịu nhẹ các vết loét, rát. Do đó, sau khi súc họng, bạn sẽ cảm nhận được những khó chịu, đau rát được giảm bớt đi rất nhiều. Đồng thời tăng sinh các tế bào mới, mau làm lành vết thương ở vùng họng.

3. Nước muối sinh lý rửa vết thương, rửa mặt

Ngoài nhỏ mắt, nhỏ mũi, súc miệng,… nước muối còn được dùng nhiều để rửa vết thương và đặc biệt cũng là dung dịch rửa mặt được nhiều người ưa dùng.

những sai lầm khi rửa mặt khiến da bị tổn thương

Tác dụng rửa trôi, làm sạch vết thương của nước muối sinh lý thì đã được chứng minh hiệu quả. Sử dụng nước muối vừa đảm bảo vệ sinh vết thương sạch sẽ, loại bỏ vi khuẩn gây sưng, nhiễm trùng, đỏ vết thương. Mặt khác còn tạo môi trường đẳng trương, không gây đau rát khi rửa vào vết thương.

Rửa mặt bằng dung dịch đẳng tương này giúp làm sạch sâu dưới da. Ngăn chặn sự tồn tại của các chất bẩn gây bít tắc lỗ chân lông, làm giảm tiết bã nhờn gây nên các bệnh về da như: Nổi mụn, dị ứng, viêm nhiễm,… Dùng nước muối bạn cũng có thể yên tâm hơn vì tính an toàn cho mọi loại da.

Cách sử dụng nước muối sinh lý hiệu quả

Nước muối sinh lý được dùng nhiều trong đời sống hằng ngày. Tuy nhiên, để dùng đúng cách và đạt hiệu quả tối đa thì không phải ai cũng có thể nắm rõ. Dưới đây Elaphe sẽ chia sẻ cho bạn một số lưu ý để sử dụng dung dịch này một cách tốt nhất:

1. Tự pha nước muối

Nhiều người vẫn có thói quen tự pha nước muối tại nhà. Việc này có thể áp dụng trong một số trường hợp cần dùng nước muối cho những trường hợp đơn giản như súc miệng thông thường. Tuy nhiên, để đạt được hiệu quả khi dùng, trong quá trình pha nước muối cần chú ý đến tỷ lệ các thành phần và thao tác pha. Nước và muối sử dụng cần có độ sạch, tinh khiết và phải đảm bảo vô khuẩn. Tỷ lệ chuẩn để pha là 9 gam muối với 1 lít nước tinh khiết. Bạn nên áp dụng tương đối tỉ lệ này để pha được nước muối có nồng độ chuẩn nhất.

Như đã trình bày ở trên, nước muối tự pha đặc biệt không được dùng trong các trường hợp nhỏ mắt, tiêm truyền, súc họng, rửa mũi. Vì nước muối tự pha chế chưa qua quá trình kiểm nghiệm và không đảm bảo vô khuẩn. Nguy cơ nhiễm khuẩn và không đạt độ đẳng trương của dung dịch nước muối tự pha gây ảnh hưởng nặng sấu đến cơ thể.

Elaphe khuyên bạn hãy mua và sử dụng nước muối sinh lý được sản xuất bởi các công ty Dược phẩm có uy tín trên thị trường.

2. Dùng quá nhiều hoặc quá ít

Nước muối sinh lý cũng giống các sản phẩm chăm sóc sức khỏe khác, bạn cần dùng với tần suất hợp lý và đúng cách. Với việc dùng để rửa mắt, rửa mũi, không nên sử dụng quá nhiều lần trong ngày có thể gây khô mắt, mũi, đặc biệt là đối tượng trẻ em. Nên dùng 1 – 2 lần hằng ngày để đảm bảo vệ sinh mắt và khoang mũi hiệu quả.

Súc miệng, họng bằng nước muối có thể duy trì hàng ngày 2-3 lần. Như vậy là có thể đảm bảo vệ sinh răng miệng, họng khỏi các tác nhân gây hại.

3. Lựa chọn nước muối sinh lý đảm bảo

Hiện nay trên thị trường đang rất phổ biến về các chủng loại và nhãn hiệu của nhiều công ty Dược phẩm khác nhau. Do đó khi lựa chọn mua nước muối sử dụng, bạn nên chú ý kỹ hơn về thông tin sản phẩm cũng như thương hiệu của công ty nước muối. Nước muối từ những công ty đảm bảo, hệ thống nhà máy đạt chuẩn và có công bố đạt những tiêu chuẩn chất lượng từ các cơ quan kiểm nghiệm là sản phẩm nên ưu tiên lựa chọn.

nước muối sinh lý quốc dân

Nước muối sinh lý Quốc Dân được sản xuất độc quyền bởi Công ty cổ phần Dược phẩm Elaphe là một trong số những thương hiệu hàng đầu ở Việt Nam. Elaphe cam kết chất lượng sản phẩm nước muối với hệ thống dây chuyền khép kín, đảm bảo vô khuẩn và được chứng nhận đầy đủ các tiêu chuẩn quy định. Lựa chọn các sản phẩm của chúng tôi để chăm sóc và bảo vệ sức khỏe sẽ không làm bạn thất vọng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now Button