Thành phần nước muối sinh lý

Nước muối sinh lý được sử dụng rất nhiều trong cuộc sống hàng ngày. Tuy nhiên, nước muối sinh lý là gì? thành phần nước muối sinh lý có gì? có tác dụng gì? và trên thị trường có những loại nước muối nào?… thì không phải ai cũng nắm rõ.

Sản phẩm nước muối Natri clorid 0.9% của Công ty CP Dược phẩm Elaphe: Xem tại đây

Nước muối sinh lý là gì? THÀNH PHẦN NƯỚC MUỐI SINH LÝ

Nước muối sinh lý là dung dịch muối Natri Clorid 0.9%, gọi là “sinh lý” vì đây là dung dịch đẳng trương, có áp suất thẩm thấu tương đương với các loại dịch của cơ thể (máu, nước mắt, mồ hôi…) trong điều kiện bình thường.

Để tạo ra nước muối Natri Clorid 0.9%, người ta hòa tan 9g muối tinh khiết với 1 lít nước cất. Tuy thành phần và cách bào chế đơn giản, nhưng để tạo ra một sản phẩm nước muối đạt tiêu chuẩn cần phải đảm bảo rất nhiều yếu tố như: Nguyên liệu muối phải đảm bảo sạch, không tạp chất, không nhiễm khuẩn, nước cất phải đạt chuẩn, dụng cụ pha chế phải đảm bảo sạch, quá trình thao tác cân đong phải chuẩn để nước muối đúng nồng độ, khu vực pha chế phải vô khuẩn,… THÀNH PHẦN NƯỚC MUỐI SINH LÝ.

THÀNH PHẦN NƯỚC MUỐI SINH LÝ

Một số gia đình có thói quen tự pha chế nước muối để sử dụng, chúng ta cần lưu ý những vấn trên. Nếu quá trình thao tác không đảm bảo, có thể vô tình đưa vi khuẩn sâu vào cơ thể khi sử dụng. Sử dụng các loại nước muối được các công ty dược phẩm có uy tín sản xuất là một lựa chọn an toàn hơn cho bạn. Các sản phẩm này được sản xuất theo các dây chuyền hiện đại, khép kín, tuân theo các tiêu chuẩn nghiêm ngặt về độ vô khuẩn.

Nước muối sinh lý trên thị trường hiện có các dạng bào chế chính là THÀNH PHẦN NƯỚC MUỐI SINH LÝ

1. Chai dung dịch tiêm truyền

Dùng tiêm truyền trực tiếp, có độ vô khuẩn cao, thường ở dạng chai 100ml, 250ml, 500ml.

2. Lọ nhỏ mắt, nhỏ mũi, nhỏ tai:

Thường sản xuất dạng lọ 10ml, trong đó nước muối nhỏ mắt được sản xuất theo tiêu chuẩn thuốc nhỏ mắt, có độ vô khuẩn cao nhất, tương đương thuốc tiêm truyền. Nước muối nhỏ mắt có thể dùng nhỏ mũi, nhỏ tai nhưng tuyệt đối không được làm ngược lại. Nưới muối sinh lý dùng nhỏ mũi và tai thì chưa chắc đã được nhỏ vào mắt, bạn cần chú ý đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng.

Khi lựa chọn nước muối nhỏ mắt, phải chọn đúng loại có ghi “thuốc nhỏ mắt” hoặc có biểu tượng con mắt trên nhãn thuốc, để đảm bảo sử dụng đúng loại sản xuất dùng cho mắt. THÀNH PHẦN NƯỚC MUỐI SINH LÝ.

3. Dùng rửa vết thương, súc miệng, rửa mặt:

Thường được đóng ở dạng chai lớn 500ml. Tuy không yêu cầu vô khuẩn cao như thuốc tiêm truyền, thuốc nhỏ mắt, nhưng loại nước muối sinh lý dùng ngoài này vẫn phải đảm bảo các tiêu chí của thuốc dùng ngoài về độ tinh khiết, độ vô khuẩn. THÀNH PHẦN NƯỚC MUỐI SINH LÝ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now Button