Nước muối sinh lý có thể diệt khuẩn không?

Hiện nay, dung dịch nước muối được sử dụng rộng rãi và rất phổ biến trong đời sống hằng ngày của tất cả mọi người. Được xem như là một “chiến binh” trong tủ thuốc gia đình của hầu hết mọi nhà. Liệu nước muối sinh lý có diệt khuẩn không? Hãy cùng Elaphe tìm hiểu thông tin chính xác qua bài viết dưới đây bạn nhé!

Bạn hiểu gì về nước muối sinh lý?

Theo cách làm dân gian thì nước muối được pha tại nhà với hàm lượng nước và muối theo tỉ lệ ước chừng. Còn trong khoa học nước muối có tỷ lệ 9gr muối với 1000ml nước, nên chúng còn có tên gọi hóa học là nước muối Natri Clorid 0,9%. Đây là dung dịch đẳng trương với áp suất thẩm thấu tương đương với dung dịch trong cơ thể như máu, nước mắt hay tuyến mồ hôi… Nước muối sinh lý mang lại rất nhiều lợi ích cho cơ thể, được dùng cho cả trẻ sơ sinh, phụ nữ có thai và trẻ nhỏ…

Nước muối sinh lý có diệt khuẩn không?

Nước muối Natri Clorid 0,9% được biết đến với công dụng làm sạch vết thương bởi chúng có nồng độ muối khá thấp. Trong trường hợp vết thương hở, bị chảy máu bạn có thể dùng nước muối và bông y tế để rửa vết thương, làm sạch bụi bẩn mà không sợ gây xót như cồn hay oxi già.

Có nhiều nguồn thông tin cho rằng nước muối có khả năng diệt khuẩn, nhưng theo các nhà khoa học đã chứng minh rằng: Nước muối sinh lý chỉ khả khả năng rửa vết thương giúp loại bỏ bụi bẩn chứ không có khả năng diệt khuẩn. Khi vệ sinh vết thương các y bác sĩ sẽ sử dụng dung dịch sát khuẩn chuyên dụng và nước muối Natri Clorid 0,9% có thể không được sử dụng nếu không cần thiết.

Dùng nước muối sinh lý cần lưu ý điều gì?

  • Nhiều người hay có thói quen tự pha nước muối tại nhà bằng muối ăn để súc miệng, rửa mũi. Bạn cần lưu ý vì không thể pha chuẩn đúng nồng độ Natri Clorid 0,9%, ngoài ra muối không thể đảm bảo sạch, không tạp chất.
  • Bạn tự pha nước muối và sử dụng nguồn nước không đảm bảo vệ sinh, bị nhiễm khuẩn kể cả sau khi đun sôi. Bạn sẽ vô tình đưa vi khuẩn vào trong cơ thể qua đường miệng, mũi và vết thương hở.

nước muối sinh lý

  • Khi mua nước muối Natri Clorid 0,9% bạn nên chọn mua sản phẩm của những công ty có uy tín, thương hiệu trên thị trường. Bạn cũng cần kiểm tra hạn sử dụng còn lại là bao lâu?
  • Bạn cần hỏi ý kiến bác sỹ nếu muốn sát khuẩn vết thương để được tư vấn về loại dung dịch sát khuẩn phù hợp vì như đã nói ở trên, nước muối sinh lý không có khả năng diệt khuẩn.

Hỏi đáp về nước muối sinh lý nước muối sinh lý có diệt khuẩn không

1. Nước muối sinh lý có rửa mặt được không?

Bạn hoàn toàn có thể sử dụng nước muối Natri Clorid 0,9% để rửa mặt, nên thấm nước muối vào bông tẩy trang mềm để vệ sinh mặt, sau đó rửa lại bằng nước ấm. Một lưu ý nữa là nếu bạn rửa mặt bằng nước muối thì nên thoa kem chống nắng trước khi ra ngoài để tránh bị bắt nắng, vì nước muối Natri Clorid 0,9% dễ làm da bị bắt nắng hơn.

2. Nước muối sinh lý có diệt khuẩn không?

Nước muối chỉ có khả năng loại bỏ bụi bẩn giúp làm sạch vết thương chứ không có công dụng diệt khuẩn.

3. Nước muối Natri Clorid 0,9% có uống được không?

Nước muối Natri Clorid 0,9% không dùng để uống. Trong trường hợp bạn dùng rửa mũi, súc họng và nuốt một ít dung dịch cũng không sao.

4. Nên mua ở đâu?

Bạn có thể mua nước muối sinh lý tại bất kỳ tại hiệu thuốc tây nào. Khi mua nên lưu ý những thông tin về nguồn gốc, công dụng, hạn sử dụng và bao bì sản phẩm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now Button