Rửa vết thương bằng nước muối sinh lý có tốt không?

Rửa vết thương bằng nước muối sinh lý là cách làm được nhiều người áp dụng từ trước đến nay. Vệ sinh vết thương sạch sẽ và an toàn có vai trò quan trọng trong việc điều trị và làm lành vết thương về sau. Tuy nhiên, hầu hết nhiều người vẫn chưa hiểu rõ những tính năng và công dụng của việc rửa vết thương bằng nước muối sinh lý. Bài viết dưới đây, Elaphe sẽ giải đáp cho bạn những thắc mắc liên quan đến việc rửa vết thương bằng nước muối sinh lý.

1. Nước muối sinh lý có rửa vết thương được không?

Nước muối sinh lý thường được sử dụng với nhiều tác dụng thông thường như súc miệng, nhỏ mắt, nhỏ mũi,… Rửa vết thương bằng nước muối sinh lý cũng được nhiều người áp dụng hiện nay.

Nước muối sinh lý là dung dịch đẳng trương, đạt nồng độ tương đương với các dịch trong cơ thể. Do đó, sử dụng nước muối sinh lý vừa giúp rửa trôi chất bẩn, làm sạch vết thương. Đồng thời, khi dùng không mang lại cảm giác đau, xót da khi rửa vết thương hở. Khác với nước rửa bình thường hay nước muối tự pha, nước muối sinh lý được tạo thành từ những thành phần tinh khiết, lọc bỏ hầu hết các tạp chất. Do đó, sử dụng nước muối sinh lý sẽ giảm thiểu tối đa những mầm bệnh, tạp bẩn, vi khuẩn từ nước rửa xâm nhập vào vết thương.

RỬA VẾT THƯƠNG BẰNG NƯỚC MUỐI

Việc sử dụng nước muối sinh lý đảm bảo an toàn cho mọi lứa tuổi, kể cả trẻ em. Sử dụng đặc biệt an toàn cho trẻ nhỏ và trẻ sơ sinh.
Sử dụng nước muối sinh lý rửa vết thương là bước không thể bỏ qua trong quá trình sơ cứu và vệ sinh vết thương, tránh nhiễm trùng về sau.

2. Rửa vết thương bằng nước muối sinh lý có tác dụng gì?

Với các tổn thương trên da, nếu không được làm sạch và vệ sinh kịp thời, các loại chất bẩn và vi khuẩn dễ dàng tấn công. Từ đó dẫn đến các hiện tượng sưng, nóng, đỏ, đau, nhiễm trùng vết thương.

Sử dụng nước muối sinh lý trước hết giúp rửa trôi, làm sạch, loại bỏ phần lớn bụi bẩn, vi khuẩn và tạp bẩn còn tồn đọng tại vết thương. Từ đó, ngăn chặn sự sinh sôi, phát triển của vi khuẩn tại miệng vết thương gây viêm đau, nhiễm trùng. Đặc biệt, bước rửa sạch vết thương sẽ giúp những bước điều trị, sơ cứu vết thương tiếp theo đạt hiệu quả tốt hơn. Nước muối sinh lý tạo môi trường đẳng trương tại vết thương.

RỬA VẾT THƯƠNG BẰNG NƯỚC MUỐI

Đây được khuyến cáo là nồng độ dung dịch thích hợp nhất để rửa vết thương. Đảm bảo không gây kích ứng và viêm loét thêm tổn thương da. Sử dụng nước muối sinh lý giúp vết thương được vệ sinh sạch sẽ trước khi áp dụng các bước bôi thuốc, băng bó. Điều này góp phần tăng sinh các tế bào, mau lành vết thương.

3. Rửa vết thương bằng nước muối sinh lý đúng cách

Sử dụng nước muối sinh rửa vết thương mang lại nhiều tác dụng hiệu quả. Tuy nhiên, quá trình này cũng cần được thực hiện đúng cách.

Để sử dụng nước muối sinh lý rửa vết thương đúng cách, bạn có thể thực hiện theo các bước sau đây:

  • Bước 1: Chuẩn bị nước muối sinh lý và bông vải gạc sạch.
  • Bước 2: Đặt vị trí bề mặt vết thương thẳng. Nhỏ nhẹ nhàng, từ từ nước muối sinh lý lên vết thương. Nhỏ trực tiếp từ trong ra xung quanh vết thương để đảm bảo làm sạch và loại bỏ chất bẩn xung quanh vùng bị thương.
  • Bước 3: Sau khi nhỏ nước muối lên toàn bộ vùng bị thương. Dùng bông, gạc chấm lau nhẹ, lau khô.
  • Bước 4: Với các vết thương nhỏ thì tiến hành băng bó, cố định hoặc tiếp tục các bước can thiệp điều trị khác. Với các vết thương sâu và nghiêm trọng, nên sử dụng thêm các dung dịch sát trùng khác.

4. Lưu ý khi dùng nước muối rửa vết thương

Nên sử dụng nước muối sinh lý rửa hàng ngày vết thương trong quá trình điều trị. Điều này giúp đảm bảo vết thương được vệ sinh sạch sẽ mỗi ngày. Cần chú ý trong việc tự pha nước muối tại nhà để sử dụng rửa vết thương. Do thành phần muối, nước trong gia đình vẫn chưa đảm bảo về độ tinh khiết và còn lẫn khá nhiều tạp chất. Do đó khi rửa bằng những dung dịch tự pha này có thể sẽ vô tình mang vi khuẩn và các nguy cơ từ bên ngoài vào vết thương.

Mặt khác, nồng độ pha chế khi tự pha tại nhà cũng không được chuẩn chỉnh. Điều này có thể gây kích ứng, xót, rát da khi rửa vào vết thương hở. Trong quá trình chọn mua các loại nước muối sinh lý để rửa vết thương, lưu ý xem xét kỹ các thông tin trên nhãn để lựa chọn loại nước muối phù hợp, đảm bảo chất lượng.

5. Nước muối sinh lý Quốc Dân – lựa chọn hàng đầu để vệ sinh vết thương mỗi ngày

Được sản xuất và đảm bảo trong hệ thống dây chuyền khép kín, an toàn, nước muối sinh lý Quốc Dân được tin dùng với nhiều tác dụng khác nhau, trong đó có rửa và làm sạch vết thương.

Thành phần tinh khiết, được kiểm nghiệm đạt chuẩn và loc loại tạp qua nhiều quá trình, do đó sử dụng nước muối Quốc Dân đảm bảo an toàn tối đa cho mọi lứa tuổi. Nước muối sinh lý Quốc Dân tác dụng hiệu quả trong làm sạch, vệ sinh vết thương và súc miệng, họng. Sử dụng nước muối Quốc Dân là giải pháp chăm sóc, vệ sinh toàn diện cho sức khỏe của bạn và gia đình.

nước muối sinh lý quốc dân

Trên đây là những thông tin giải đáp của Elaphe về vấn đề Có nên rửa vết thương bằng nước muối sinh lý hay không. Hy vọng bài viết mang lại cho bạn nhiều thông tin bổ ích.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now Button