Khẩu trang chống bụi mịn có tốt không?

Ô nhiễm môi trường nói chung và ô nhiễm không khí nói riêng luôn là mối nguy thường trực. Tình trạng không khí độc hại, bụi mịn ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe con người đang ngày càng trở nên nghiêm trọng hơn. Đeo khẩu trang chống bụi mịn là giải pháp nhanh chóng trước mắt để ngăn chặn sự xâm nhập của chúng đến cơ thể. Vậy như thế nào là khẩu trang chống bụi mịn? Tác dụng của khẩu trang chống bụi mịn và những lưu ý gì khi sử dụng? Bài viết dưới đây Elaphe sẽ cung cấp cho bạn những thông tin chi tiết này.

1.Như thế nào là bụi mịn?

Bụi mịn được nhắc đến nhiều khi vấn đề ô nhiễm không khí và ảnh hưởng của nó được đề cập. Tuy nhiên hầu hết mọi người đều chưa hiểu rõ về bụi mịn cũng như những nguy cơ xấu mà nó gây ra cho cơ thể.

bụi mịn gây hại cho hệ hô hấp

Bụi dùng để chỉ hỗn hợp phức tạp các hạt dạng rắn hoặc dạng lỏng bay lơ lửng trong không khí. Trong bụi có chứa các hợp chất được gọi là PM. Thông thường, chúng ta thường khá quen thuộc với các cụm từ PM 2.5, PM 1.0,… Những ký hiệu này dùng để chỉ những hạt bụi mịn có kích thước siêu nhỏ, dễ đi sâu vào đường hô hấp.

 • PM 2.5 là các hạt bụi có kích thước nhỏ hơn hoặc bằng 2.5 micromet (1 micromet bằng 1 phần triệu mét).
 • PM 10 chỉ những hạt bụi mịn có đường kính từ 2.5 đến 10 micromet.
 • PM 1.0 là các hạt bụi có kích thước nhỏ hơn hoặc bằng 1 micromet, thường được gọi là bụi siêu mịn.

Các hạt bụi mịn này chủ yếu được sinh ra từ các hoạt động của con người như: Đốt rác thải, đốt than củi, khói bụi, khí thải từ xe cộ, công trình, nhà máy,… Ngoài ra, vẫn có một lượng bụi mịn từ các hoạt động tự nhiên như: Cháy rừng, khói núi lửa,…

2. Tác hại của bụi mịn

Bụi mịn được xem là những tác nhân hết sức nguy hiểm với đường hô hấp của con người. Bụi mịn có kích thước rất nhỏ, so với sợi tóc thì kích thước của nó nhỏ hơn khoảng 30 lần. Do đó việc xâm nhập và len lỏi của những hạt bụi này vào hệ hô hấp là rất dễ dàng, từ đó gây ra những tác hại như sau:

kích thước của siêu bụi mịn

 • Gây ra các bệnh về đường hô hấp: Bụi mịn khi đi sâu vào đường hô hấp, chúng bám dính lên bề mặt các cơ quan hô hấp, gây cản trở đến quá trình trao đổi không khí và làm suy giảm chức năng của các bộ phận. Một số bệnh thường gặp khi người bình thường tiếp xúc với bụi mịn như: Dị ứng mũi, ngạt mũi, viêm họng, ho, hắt hơi,… Nghiêm trọng hơn có thể dẫn đến bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính, viêm phổi,…
 • Nguy cơ bệnh tim mạch: Bụi mịn không chỉ ảnh hưởng đến đường hô hấp và còn nguy hiểm cho tim mạch. Bụi mịn xâm nhập theo hệ hô hấp, vào phổi và đến các phế nang, vượt qua vách ngăn để vào máu. Hệ tuần hoàn gặp nhiều cản trở và ảnh hưởng nếu có bụi mịn xâm nhập. Từ đó, dẫn đến tắc nghẽn mạch máu, máu lưu thông kém, gây thiếu máu đến các cơ quan và tim. Khi hít phải một lượng bụi mịn lớn sẽ tăng nguy cơ nặng bệnh và tử vong ở những người mắc bệnh tim.
 • Mặt khác bụi mịn mang theo vi khuẩn và những yếu tố độc hại khi tiếp xúc với da cũng có thể gây dị ứng, ngứa ngáy và khó chịu.

3. Khẩu trang chống bụi mịn là gì?

Hầu hết các loại khẩu trang thường có khả năng chống lại bụi thô và các hạt có kích thước lớn. Tuy nhiên, không phải khẩu trang nào cũng có thể loại bỏ được bụi mịn. Các loại khẩu trang chống bụi mịn phải có cấu tạo và chất liệu chuyên biệt để đảm bảo lọc được bụi có kích thước nhỏ.

Khẩu trang chống bụi mịn gồm các lớp:

 • Lớp Vải không dệt không thấm nước, ngăn giọt bắn và hóa chất.
 • Lớp lọc ngăn chặn được các loại bụi có kích thước nhỏ, nhưng lớn hơn bụi mịn.
 • Lớp lọc, ngăn chặn các loại bụi mịn.
 • Lớp than hoạt tính có tác dụng hấp phụ các loại bụi bẩn.
 • Lớp vải thoáng khí, hút ẩm.

Được cấu tạo đầy đủ các lớp trên, khẩu trang có khả năng ngăn chặn được những hạt bụi có kích thước đến 0.3 micromet. Theo tiêu chuẩn chống bụi mịn được kiểm định bởi NIOSH, khẩu trang chống bụi mịn được phân loại như sau:

 • N90: Khẩu trang có khả năng loại bỏ được 90 % các hạt bụi mịn kích thước đường kính trên 0,3 micromet.
 • N95: Có khả năng lọc được trên 90% các hạt bụi mịn.

4. Lưu ý khi sử dụng khẩu trang chống bụi mịn

Để đạt được tối đa hiệu quả ngăn chặn bụi mịn của khẩu trang chống bụi mịn thì cần phải được sử dụng đúng cách. Trước tiên bạn phải lựa chọn những loại khẩu trang đảm bảo các tiêu chí: Thương hiệu uy tín, chất lượng đảm bảo, thiết kế ôm sát và vừa vặn với khuôn mặt, độ thoáng khí và tính thời trang,…

Khi dùng khẩu trang, cần lưu ý đeo đúng mặt trong, mặt ngoài. Vì khẩu trang chống bụi mịn có sự sắp xếp các lớp với chức năng khác nhau. Nhầm lẫn về mặt trong và mặt ngoài khi đeo sẽ không đảm bảo tác dụng của khẩu trang và còn có thể gây ra nhiều nguy cơ khác.

Đeo khẩu trang nên điều chỉnh ôm sát và kín phần mũi – miệng, đảm bảo không để quá nhiều khe hở tạo điều kiện cho các tác nhân xâm nhập.

Nên lưu ý đến thông tin loại khẩu trang bạn đang sử dụng có thể đeo trong bao lâu. Thời gian đeo của khẩu trang sẽ tùy thuộc và từng loại. Bạn không nên sử dụng quá thời gian này, vì khi đó khẩu trang không còn đảm bảo hiệu quả và có thể gây tác hại ngược.

Không dùng hóa chất tẩy rửa không được khuyến cáo để vệ sinh khẩu trang. Việc này gây ảnh hưởng đến cấu tạo các màng lọc và thiết kế khẩu trang, ảnh hưởng đến tác dụng khẩu trang.

Hãy lựa chọn và sử dụng khẩu trang đúng cách để bảo vệ sức khỏe và phòng tránh được những nguy cơ do bụi mịn gây tác hại lên cơ thể bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now Button