Tình trạng tái chế khẩu trang y tế đã dùng một lần

Nhu cầu sử dụng khẩu trang tăng cao trong tình hình dịch bệnh đang diễn ra vào năm 2021. Việc này phần nào cũng gây sức ép lên môi trường vì lượng khẩu trang đã sử dụng được thải ra môi trường ngày càng gia tăng. Việc tái chế khẩu trang y tế đã qua sử dụng và đưa lại ra thị trường đang là mối nguy cơ tiềm ẩn cho sức khỏe người sử dụng. Vậy khẩu trang y tế được dùng trong bao lâu? Việc dùng lại khẩu trang và sử dụng khẩu trang đã tái chế có tác hại gì? Hiện nay đã có những hình thức nào cho việc tái chế khẩu trang y tế vào những mục đích khác, cùng Elaphe tìm hiểu thông tin chi tiết trong bài viết dưới đây bạn nhé.

1. Thực trạng tái chế khẩu trang y tế

Trong thời gian qua các cơ quan chức năng đã tiến hành điều tra, phát hiện và xử lý một số trường hợp vi phạm trong việc tái chế khẩu trang y tế đã qua sử dụng sau đó phân phối lại ra thị trường. Đây là một hành vi làm trái với quy định của pháp luật và ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe cộng đồng. Lợi dụng tình hình nhu cầu khẩu trang tăng nhanh trong mùa dịch cùng với những chiêu thức lừa đảo, gian dối, những đối tượng này thu gom khẩu trang đã qua sử dụng và tái chế thành khẩu trang mới để bán. Điều này là hoàn toàn đi ngược với những quy định và yêu cầu của Bộ y tế về việc sử dụng khẩu trang y tế 1 lần.

tái chế khẩu trang y tế

Hầu hết người sử dụng khó có thể phân biệt được các loại khẩu trang tái chế và khẩu trang giả kém chất lượng. Do đó việc nhầm lẫn trong quá trình mua và lựa chọn là có thể xảy ra. Từ đó quá trình sử dụng sẽ mang lại nhiều nguy cơ không tốt cho sức khỏe, việc lây lan dịch bệnh cũng sẽ trở nên phức tạp và nguy hiểm hơn.

Chính vì thế các cơ quan kiểm duyệt cũng đang ngày càng thúc đẩy các công tác kiểm tra nghiêm ngặt, xử lý nghiêm khắc những cơ sở, đối tượng có hành vi lừa đảo trong vấn đề này. Đồng thời kêu gọi người dân đề cao tinh thần cảnh giác, cân nhắc, xem xét kỹ lưỡng trước khi lựa chọn và mua các loại khẩu trang y tế nói riêng, khẩu trang nói chung.

2. Khẩu trang y tế dùng trong bao lâu?

Khẩu trang y tế với tác dụng ngăn ngừa vi khuẩn, giọt bắn và các loại bụi bẩn, được thiết kế từ 3 đến 5 lớp. Chất liệu chủ yếu được làm từ Vải không dệt, ngoài ra có thêm lớp vi lọc kháng khuẩn và giọt bắn. Khẩu trang y tế được thiết kế để dùng một lần và không giặt lại để tái sử dụng. Nếu khẩu trang của bạn bị ướt, bẩn hoặc hư hỏng, hãy tháo bỏ khẩu trang đúng cách và thay mới bằng khẩu trang khác. Khẩu trang đã qua sử dụng thì không được phép thu gom và mang đi tái chế thành khẩu trang mới.

3. Nguy cơ của việc sử dụng khẩu trang tái chế TÁI CHẾ KHẨU TRANG Y TẾ

Khẩu trang y tế đã qua sử dụng nếu được tái chế để dùng lại sẽ ẩn chứa nhiều nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe người sử dụng. Mặt trong và mặt ngoài khẩu trang sau khi dùng sẽ bị các loại vi khuẩn và bụi bẩn bám lên, nếu tiếp tục dùng lại thì chính bạn sẽ trực tiếp đưa vi khuẩn xâm nhập vào cơ thể qua đường hô hấp. TÁI CHẾ KHẨU TRANG Y TẾ.

Khẩu trang y tế loại dùng một lần nếu đã qua sử dụng thì sẽ trở thành rác thải. Khẩu trang đã dùng tiềm ẩn nguy cơ gây nhiều bệnh, không chỉ có các bệnh về đường hô hấp. Vi khuẩn và tác nhân có hại khác bám lại trên khẩu trang có thể gây ra các bệnh thường gặp như: Ho, cúm, lao phổi,… Ngoài ra chúng sẽ đi vào hệ tiêu hóa cùng với thức ăn và nước uống, gây ra các bệnh như: Tiêu chảy, đau bụng, nôn,… Tất cả những yếu tố có hại này đều có thể bám dính trên khẩu trang sau khi chúng ta sử dụng xong. Khẩu trang bẩn, dùng lại còn dễ gây dị ứng, viêm nhiễm lên các vùng da tiếp xúc: Viêm da, bị mụn hay dị ứng,… là những hiện tượng có thể xảy ra.

4. Một số ý tưởng độc đáo tái chế khẩu trang

Khẩu trang y tế dùng 1 lần đã qua sử dụng thì không được tái sử dụng. Tuy nhiên, nếu xem đó là một loại rác thải và tái chế lại để phục vụ cho các mục đích khác thì cũng có thể. Hiện nay, để giảm bớt lượng rác thải y tế ra môi trường, các nhà khoa học và chuyên gia cũng đã có những ý tưởng độc đáo cho việc tái chế khẩu trang y tế.

Một số ý tưởng tái chế khẩu trang đã dùng một lần vào làm vật liệu làm đường. Một nhóm nghiên cứu tại trường Đại học RMIT đã tiến hành nghiền khẩu trang y tế thành bột, rồi kết hợp với cốt bê tông để làm lớp nhựa đường. Những phương án tái chế đưa ra sẽ giải quyết được một lượng lớn khẩu trang y tế rác thải ra môi trường. Hiện tại, quá trình nghiên cứu vẫn đang được tiến hành và đánh giá trên nhiều tiêu chí khác nhau. Ngoài khẩu trang, những thiết bị vật dụng bảo hộ y tế khác cũng được nghiên cứu các phương pháp tái chế cho các mục đích phù hợp.

tái chế khẩu trang y tế làm nhựa đường

Tái chế khẩu trang y tế dùng một lần để mang đeo lại là rất nguy hiểm và tiềm ẩn nhiều nguy cơ. Elaphe hy vọng rằng sau khi bạn đọc xong bài viết này sẽ sử dụng khẩu trang hợp lý và lựa chọn tìm mua khẩu trang cẩn trọng hơn, đảm bảo tốt cho sức khỏe bản thân và gia đình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now Button