Cách đeo khẩu trang y tế đúng cách và an toàn

Khẩu trang y tế hiện nay được sử dụng phổ biến ở mọi nơi, tuy nhiên hầu hết mọi người vẫn chưa chú ý nhiều đến cách đeo khẩu trang y tế như thế nào mới đúng. Cách đeo quyết định rất nhiều đến hiệu quả phòng chống dịch bệnh của khẩu trang. Do đó, bài viết này Elaphe sẽ chia sẻ đến bạn cách đeo khẩu trang y tế đúng quy chuẩn và an toàn nhất.

Việc đeo khẩu trang sai quy cách không những để lọt những nguy cơ gây bệnh mà còn lãng phí tiền bạc. Khẩu trang y tế thường được sử dụng một lần, nếu đeo sai cách bạn vô tình có thể đang tạo điều kiện cho vi khuẩn sâm nhập vào cơ thể của mình.

1. Đeo khẩu trang y tế khi nào? cách đeo khẩu trang y tế

Với tâm lý lo lắng và muốn tự bảo vệ mình trong mùa dịch, tất cả mọi người đã đeo khẩu trang y tế mọi lúc mọi nơi. Điều này là không cần thiết và có thể gây bí bách, khó chịu. Bộ Y tế cũng đã có nhiều hướng dẫn, khuyến cáo về những trường hợp cần thiết phải đeo khẩu trang như sau:

  • Bạn ở nơi cộng cộng.
  • Bạn tham gia các phương tiện máy bay, tàu hỏa, xe buýt hoặc các phương tiện công cộng khác.
  • Bạn tiếp xúc gần, chăm sóc bệnh nhân nhiễm hoặc nghi nhiễm Covid-19.
  • Khi được yêu cầu tự theo dõi và cách ly tại nhà hoặc khi đi đến thăm khám, điều trị bệnh tại các cơ sở y tế, bệnh viện.
  • Bạn chăm sóc, tiếp xúc với những người có triệu chứng ho, khó thở,…

Đối với những người khỏe mạnh bình thường có thể sử dụng khẩu trang vải hoặc khẩu trang y tế thông thường. Theo khuyến cáo, những người làm việc và ở trong ổ dịch hoặc điều trị, chăm sóc trực tiếp bệnh nhân nhiễm covid-19 mới cần thiết phải sử dụng đến khẩu trang N95 hay các loại khẩu trang y tế chuyên dụng khác.

2. Cách đeo khẩu trang y tế đúng cách và an toàn

Khẩu trang y tế chỉ đạt hiệu quả phòng chống dịch bệnh tối đa nếu được đeo đúng quy cách. Đeo sai cách dễ tạo ra những lỗ hổng để các loại vi khuẩn, virus, bụi bẩn,… xâm nhập gây bệnh cho cơ thể.

khẩu trang y tế loại nào tốt

Một số hướng dẫn đeo khẩu trang y tế đúng cách như sau:

  • Phải đảm bảo tay bạn đã được sát khuẩn hoặc rửa sạch với xà phòng hay dung dịch sát trùng tay trước khi tiến hành đeo khẩu trang.
  • Xác định trước các mặt trong, mặt ngoài của khẩu trang y tế, thường với khẩu trang y tế, mặt trong sẽ có màu nhạt hơn so với mặt ngoài.Có thể phân biệt bằng các đường may của khẩu trang. Các mặt của khẩu trang được cấu tạo bởi những loại vải khác nhau nên nếu nhầm lẫn, việc đeo sẽ không đạt được tác dụng của khẩu trang.
  • Xác định phần trên và phần dưới của khẩu trang y tế. Thông thường phần trên sẽ có thanh nẹp mũi, phần dưới thì không. Rất nhiều trường hợp thường đeo nhầm.
  • Đeo và điều chỉnh khẩu trang bằng dây đeo tai và thanh nẹp mũi. Đảm bảo khẩu trang y tế che kín mũi, miệng cằm và không tạo ra khe hở nào.

Bạn nên thực hiện đeo khẩu trang y tế theo các bước trên, để đảm bảo khẩu trang đã được sử dụng một cách tối ưu hiệu quả.

3. Cách tháo bỏ khẩu trang y tế sau khi dùng

Các bước đeo khẩu trang là rất quan trọng, sau khi sử dụng xong thì việc tháo bỏ và xử lý khẩu trang cũng cần phải được chú ý. Đầu tiên bạn cẩn thận tháo dây đeo tai ra. Lưu ý, chỉ cầm vào dây đeo tai mà không cầm lên bề mặt khẩu trang để tháo ra. Sau đó mang khẩu trang y tế đã dùng bỏ vào túi kín hoặc thùng rác có nắp đậy kín. Trong quá trình đó, không chạm tay lên mắt, mũi miệng. Rửa tay ngay sau khi vứt bỏ khẩu trang với xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn tay. Khẩu trang y tế chỉ dùng một lần nên không giữ lại để giặt hay làm sạch mà vứt bỏ ngay sau 1 lần dùng.

4. Một số lưu ý khi đeo khẩu trang y tế

Những thói quen hàng ngày dễ làm chúng tay mắc phải những sai lầm khi đeo khẩu trang nói chung và khẩu trang y tế nói riêng. Elaphe chia sẻ cho bạn một số lưu ý cần nhớ dưới đây khi sử dụng khẩu trang y tế:

Tuyệt đối trong quá trình đeo khẩu trang y tế, không kéo khẩu trang xuống cổ, lên trán, kéo xuống dưới mũi hoặc dưới cằm,… để trò chuyện hoặc tiếp xúc với người khác. Một số trường hợp, trong lúc đeo, tháo một bên dây đeo tai, để khẩu trang lủng lẳng một bên, rồi sau đó lại đeo tiếp, điều này có thể tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây bệnh cho bạn.

cách đeo khẩu trang y tế cho trẻ em

Với trẻ em thì nên tìm mua loại khẩu trang có kích thước phù hợp với khuôn mặt trẻ và tạo sự thoải mái khi đeo cho trẻ để các bé tuân thủ tốt việc đeo khẩu trang.

Tránh việc chạm tay vào bề mặt và điều chỉnh khẩu trang trong quá trình đeo. Nếu bạn thường xuyên phải điều chỉnh nhiều khi đeo khẩu trang, thì rất có thể do chiếc khẩu trang đó có vẻ không vừa với khuôn mặt của bạn, bạn nên lựa chọn và đổi sang loại khẩu trang khác. Nên chọn các loại khẩu trang có độ thoáng khí tốt, mềm mại và ôm sát khuôn mặt; đồng thời phần dây đeo có độ co giãn tốt hoặc thiết kế to bản để không tạo cảm giác đau tai, khó chịu khi đeo. CÁCH ĐEO KHẨU TRANG Y TẾ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now Button