Các loại khẩu trang chống dịch tốt nhất hiện nay

Thông điệp 5K của Bộ Y tế luôn nhắc đến đeo khẩu trang là một trong những điều cốt lõi trong công tác phòng chống dịch Covid-19. Vậy hiện nay trên thị trường có bao nhiêu loại khẩu trang tốt nhất có thể dùng để chống dịch? Cùng Elaphe tìm hiểu thông tin về các loại khẩu trang chống dịch tốt nhất qua bài viết dưới đây bạn nhé!

Tại sao phải đeo khẩu trang chống dịch

Dịch Covid 19 với sự lây lan rộng của virus qua các giọt bắn của mọi người khi tiếp xúc trực tiếp, trò chuyện hoặc ho, hắt hơi. Quá trình lây bệnh diễn ra rất nhanh và phức tạp. Do đó việc đeo khẩu trang đóng vai trò rất quan trọng trong việc ngăn cản các giọt bắn có chứa virus gây bệnh trong quá trình tiếp xúc. Từ đó kết hợp với các biện pháp chống dịch khác như: giữ khoảng cách an toàn, khử khuẩn, hạn chế tập trung đông đúc, sẽ góp phần giúp công tác chống dịch tốt hơn.

Các loại khẩu trang chống dịch tốt nhất hiện nay

1. Khẩu trang vải

Khẩu trang vải là loại khẩu trang đã quá quen thuộc với mọi người từ trước khi có dịch đến nay. Khẩu trang vải thường được làm từ nhiều loại vải khác nhau với mẫu mã, thiết kế đa dạng tùy từng nhà sản xuất. Do đó, hiệu quả của khẩu trang vải phụ thuộc rất lớn vào chất liệu vải và số lớp vải được sử dụng.

khẩu trang vải

Theo khuyến nghị của Tổ chức y tế thế giới, người dân nên lựa chọn khẩu trang vải có cấu tạo 3 lớp như sau:

  • Lớp bên ngoài làm bằng chất vải không thấm hút
  • Lớp ở giữa sử dụng vải không dệt để làm
  • Lớp trong cùng làm từ vật liệu thấm hút

Mặt khác, nên sử dụng những loại khẩu trang khi đeo vừa ôm khít toàn bộ phần mũi, miệng và cằm, kèm theo dây đeo và thanh nẹp mũi chắc chắn, cố định. Ưu tiên các loại khẩu trang vải nhiều lớp, thoáng khí, tạo cảm giác thoải mái khi đeo. Khẩu trang vải được sử dụng lặp lại nhiều lần, trong quá trình dùng, bạn nên thường xuyên giặt sạch khẩu trang để đạt hiệu quả phòng bệnh tốt nhất.

2. Khẩu trang y tế

Khẩu trang y tế hiện nay đang là một trong những loại khẩu trang được sử dụng phổ biến và rộng rãi trong cộng đồng. Đây là loại khẩu trang chỉ được dùng một lần duy nhất. Khẩu trang y tế thường có từ 2 đến 5 lớp, trong đó:

  • Một lớp vải hoặc giấy vi lọc có tác dụng lọc bụi, kháng khuẩn,… hạn chế các bệnh về đường hô hấp.
  • Còn lại là các lớp Vải không dệt không thấm nước, ngăn chặn các giọt bắn.

Công ty CP dược phẩm Elaphe

Hiệu quả sử dụng của khẩu trang y tế đến từ hiệu suất lọc của lớp vi lọc, do đó khi chọn mua các loại khẩu trang y tế bạn nên chú ý vào chỉ số này. Đeo khẩu trang y tế quá lâu có thể dẫn đến tình trạng đau tai, bạn nên lựa chọn những loại khẩu trang có dây đeo bản to, thanh nẹp vững chắc để đảm bảo vừa cố định tốt khẩu trang lên phần mũi – miệng, vừa giảm hiện tượng đau tai.

Cách đeo và tháo bỏ khẩu trang y tế cũng góp phần không nhỏ vào tác dụng chống dịch của khẩu trang. Lưu ý đeo đúng quy trình Bộ y tế đã hướng dẫn, đeo đúng mặt trong mặt ngoài, đúng chiều và đúng trình tự. Trong quá trình dùng không chạm tay lên bề mặt ngoài của khẩu trang, không giặt để sử dụng lại và vứt khẩu trang bừa bãi.

Elaphe luôn tự hào là địa chỉ tin cậy cung cấp các loại khẩu trang y tế đảm bảo chất lượng và độ an toàn cao cho bạn và gia đình.

3. Khẩu trang/mặt nạ đáp ứng tiêu chuẩn

Khẩu trang/mặt nạ đáp ứng tiêu chuẩn là những dụng cụ y tế được Tổ chức NIOSH phê chuẩn về các tiêu chí và yêu cầu chất lượng. Đây là những loại khẩu trang thường được sử dụng cho những nhân viên y tế trong những vùng có nguy cơ cao với virus SARS-CoV-2.  Khẩu trang loại này hiện đang được sử dụng phổ biến nhất trong công tác phòng dịch là khẩu trang N95. Ngoài ra còn một số loại khẩu trang hoặc mặt nạ khác như: N99, N100, P100, P99, R99,… Các loại khẩu trang này cũng có khả năng bảo vệ tương tự N95.

khẩu trang N95

Với khẩu trang N95 theo phê duyệt của NIOSH, có khả năng lọc tới 95% hạt nhỏ kích thước 0,3 micron trong không khí. Khẩu trang được thiết kế có độ ôm vừa khít vùng mặt và mũi. Trong quá trình đeo có thể gây khó thở hơn so với khẩu trang vải và khẩu trang y tế. Khẩu trang N95 khi nhiễm bẩn hoặc hư hỏng thì loại bỏ, không giặt rửa hay tái sử dụng khẩu trang. Khẩu trang N95 được CDC khuyến nghị là sản phẩm dành cho phẫu thuật, y khoa và đặc biệt quan trọng trong công tác chống dịch Covid-19.

Bài viết trên Elaphe chia sẻ cho bạn những loại khẩu trang chống dịch tốt nhất hiện nay. Hi vọng mang đến cho bạn những thông tin bổ ích và nếu có những thắc mắc hay có nhu cầu tìm mua về khẩu trang y tế đảm bảo chất lượng, bạn có thể liên hệ với Elaphe để có thêm thông tin chi tiết nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now Button