Khẩu trang y tế là gì?

Khẩu trang y tế đang được tất cả mọi người trên thế giới sử dụng phổ biến, đặc biệt trong giai đoạn dịch Covid-19 diễn ra phức tạp. Vậy Khẩu trang y tế là gì? Có bao nhiêu loại khẩu trang y tế? Đeo khẩu trang y tế như thế nào là đúng cách?… Bài viết này Elaphe sẽ cung cấp thông tin chi tiết cho bạn.

1. Khẩu trang y tế là gì?

Khẩu trang y tế là một dụng cụ y tế được sử dụng để bảo vệ vùng mũi, miệng, ngăn cản những tác nhân từ môi trường như: Các loại vi khuẩn, vi sinh vật, bụi mịn, hóa chất,… tiếp xúc với đường hô hấp. Khẩu trang y tế thường được dùng trong các cơ sở y tế, là dụng cụ không thể thiếu của các bác sĩ, y tá, nhân viên y tế,…đặc biệt là những bác sĩ tham gia vào các ca phẫu thuật.

khẩu trang y tế là gì

Hiện nay, khẩu trang y tế được sử dụng rộng rãi trong công tác phòng chống dịch bệnh nói chung và dịch Covid-19 nói riêng. Khẩu trang y tế được sử dụng đúng quy cách sẽ là rào cản, giảm tối đa sự tiếp xúc của giọt bắn có chứa virus khi chúng ta nói chuyện, tiếp xúc với người khác dẫn tới lây lan dịch bệnh. Khẩu trang y tế được tạo thành từ nhiều nhiều lớp vải không dệt, lớp vi lọc xếp chồng lên nhau, có nếp gấp, thanh nẹp và dây đeo tai phù hợp. KHẨU TRANG Y TẾ LÀ GÌ.

2. Các loại khẩu trang y tế KHẨU TRANG Y TẾ LÀ GÌ

Hiện nay trên thị trường, đang tràn lan các loại khẩu trang y tế với đủ các mẫu mã và thương hiệu khác nhau. Điều đó tạo nhiều hoang mang và gây nhầm lẫn trong việc mua hàng của người người sử dụng. Các loại khẩu trang y tế thường bán phổ biến hiện nay là khẩu trang y tế kháng khuẩn từ 2 đến 4 lớp. Khẩu trang được thiết kế với nhiều màu sắc khác nhau như: Xanh, đen, trắng, xám,…. Một mặt sẽ có màu đậm hơn mặt còn lại để phân biệt đúng bên trong – bên ngoài khi đeo. KHẨU TRANG Y TẾ LÀ GÌ.

giá sỉ khẩu trang y tế 4 lớp

Ngoài ra, với nhu cầu ngày càng gia tăng và đa dạng hơn, trên thị trường còn có một số loại khẩu trang khác như: Khẩu trang than hoạt tính, khẩu trang y tế N95,…

3. Hướng dẫn sử dụng khẩu trang y tế đúng cách

Việc đeo khẩu trang đúng cách quyết định rất nhiều đến hiệu quả sử dụng khẩu trang y tế. Cụ thể, chúng ta nên thực hiện theo các bước sau đây:

Bước 1: Sát khuẩn tay trước khi đeo: Rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch rửa tay.

Bước 2: Xác định được mặt trong – mặt ngoài, phần trên – phần dưới của chiếc khẩu trang y tế. Thường mặt đậm hơn sẽ ở ngoài, phần trên khẩu trang sẽ có thanh nẹp.

Bước 3: Đeo dây khẩu trang lần lượt lên 2 tai, điều chỉnh cân đối, che kín phần mũi, miệng; bóp nhẹ phần thanh nẹp để đảm bảo toàn bộ phần mũi, miệng được che kín. Dùng ngón tay trỏ và ngón cái miết nhẹ hai bên khẩu trang để ôm khít hai má. KHẨU TRANG Y TẾ LÀ GÌ.

Quá trình thay hoặc tháo bỏ khẩu trang cũng cần thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Tháo dây đeo sau tai để cởi bỏ khẩu trang, không dùng tay trực tiếp chạm vào bề mặt khẩu trang để tháo ra

Bước 2: Mang khẩu trang đã sử dụng cho vào thùng rác có nắp đậy hoặc vào túi rác kín

Bước 3: Sát khuẩn lại tay: Rửa tay với xà phòng hoặc dung dịch rửa tay đạt chuẩn.

4. Một số lưu ý về khẩu trang y tế KHẨU TRANG Y TẾ LÀ GÌ

  • Đây là loại khẩu trang chỉ dùng một lần, không áp dụng các biện pháp giặt tẩy để tái sử dụng vào những lần sau đó.
  • Trong quá trình đeo khẩu trang y tế, KHÔNG kéo khẩu trang xuống hoặc bỏ ra để nói chuyện, ho, hắt hơi ở nơi có nhiều người.
  • Khẩu trang y tế bị ướt cần được thay bỏ ngay, vì khi đó, khả năng bám dính bụi bẩn và vi sinh vật cao hơn.
  • Việc phân biệt khẩu trang y tế thật – giả ngày càng khó khăn, trong quá trình lựa chọn, người mua cần cân nhắc thương hiệu uy tín, chỉ số hiệu suất lọc khuẩn và bụi trên 95% và lựa chọn mua tại những địa chỉ tin tưởng.
  • Việc đeo khẩu trang cần thực hiện kết hợp với các biện pháp phòng chống khác như: Rửa tay sát khuẩn, giữ khoảng cách, không tụ tập đông người…

Trên đây là một số thông tin cần thiết về Khẩu trang y tế mà bạn cần biết và đặc biệt chú ý trong thời gian dịch bệnh Covid-19. Vui lòng liên hệ với chúng tôi nếu bạn có thêm những thắc mắc liên quan hoặc cần một địa chỉ tin cậy cung cấp khẩu trang y tế. Hi vọng bài viết mang đến cho bạn những thông tin bổ ích, Elaphe chúc bạn và gia đình giữ gìn sức khỏe tốt trong mùa dịch. KHẨU TRANG Y TẾ LÀ GÌ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now Button