Súc miệng bằng nước muối sinh lý Quốc Dân có tác dụng gì

Nước muối sinh lý đã được sử dụng phổ biến để súc miệng và họng. Đặc biệt trong giai đoạn dịch bệnh hiện nay, việc sử dụng nước muối sinh lý súc miệng đã trở thành một thói quen thiết yếu hàng ngày. Tuy nhiên, súc miệng bằng nước muối sinh lý và các loại nước muối tự pha khác có sự khác nhau như thế nào? Súc miệng và họng bằng nước muối sinh lý có tác dụng gì? Có tốt không?… Những thắc mắc của bạn sẽ được Elaphe giải đáp trong bài viết dưới đây.

1. Nước muối sinh lý súc miệng là gì?

Nước muối sinh lý có giống với những loại nước muối tự pha tại nhà? Nhiều người vẫn chưa phân biệt được sự khác nhau và những điểm nổi bật của riêng của nước muối sinh lý súc miệng. Nước muối sinh lý cũng được pha bởi hai thành phần là muối và nước. Tuy nhiên, muối và nước này hoàn toàn không giống với nước và muối sử dụng hàng ngày. Muối dùng để pha đều là muối sạch và phải đảm bảo đạt chuẩn, tinh khiết theo quy định về muối dùng trong y tế. Nước dùng hằng ngày còn lẫn rất nhiều tạp chất, nước dùng trong sản xuất nước muối sinh lý phải hoàn toàn tinh khiết, được lọc và tiệt khuẩn qua hệ thống lọc nước đảm bảo.

Nước muối sinh lý còn được pha với nồng độ chuẩn 0.9%. Điều đó tương đương với 9g muối NaCl được pha với 1 lít nước tinh khiết. Với nồng độ này, nước muối sinh lý tạo môi trường đẳng trương. Tức là xấp xỉ với nồng độ các dịch trong cơ thể. Vì thế, khi tiếp xúc với cơ thể, nước muối sinh lý không tạo ra các kích ứng, ngứa xót như những loại dung dịch nước muối tự pha với nồng độ không chuẩn. Như vậy, nước muối sinh lý có thành phần, nồng độ và độ vô khuẩn khác với nước muối tự pha. Do đó, tác dụng súc miệng của dung dịch này hoàn toàn tốt hơn nhiều so với nước muối tự pha tại nhà.

2. Nước muối sinh lý súc miệng có tốt không?

Nước muối sinh lý vẫn thường quen thuộc với những tác dụng như: Nhỏ mắt, rửa mũi, rửa vết thương hở, rửa mặt, … Tuy nhiên, bạn đã bỏ qua một tác dụng hữu hiệu của nước muối sinh lý, đó là vệ sinh miệng và họng. Trong giai đoạn dịch bùng phát, song song với việc thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh khác, súc miệng hàng ngày luôn là một trong những khuyến cáo ưu tiên của Bộ Y tế.

súc họng bằng nước muối sinh lý phòng chống covid-19

Súc miệng bằng nước muối là giải pháp bảo vệ sức khỏe hoàn hảo lúc này. Sử dụng nước muối sinh lý để súc miệng lại càng gia tăng khả năng chăm sóc khoang miệng – họng. Đồng thời giảm thiểu tối đa những nguy cơ lây nhiễm bệnh dịch bệnh qua đường khoang miệng và họng.

Nước muối sinh lý còn đảm bảo an toàn và không có những tác dụng phụ không mong muốn khi sử dụng. Bởi thành phần tự nhiên an toàn, nồng độ với dịch đẳng tương của cơ thể. Nhiều chuyên gia y tế và những nhà chuyên môn cũng đưa ra những lời khuyên sử dụng nước muối sinh lý để súc miệng và họng. Thay vì dùng nước muối tự pha chưa đạt hiệu quả cao mà lại tiềm ẩn nhiều nguy cơ. Sử dụng nước muối sinh lý được sản xuất bởi các công ty Dược phẩm có uy tín là sự lự chọn sáng suốt cho bạn.

3. Súc miệng bằng Nước muối sinh lý có tác dụng gì?

Nước muối sinh lý đã được chứng minh với nhiều tác dụng khác nhau trong việc chăm sóc cơ thể. Với việc dùng nước muối sinh lý súc miệng: Tác dụng bảo vệ răng, miệng và hạn chế các bệnh về đường hô hấp đã nhận được nhiều phản hồi tích cực từ người sử dụng. Với cơ chế rửa trôi nhanh các loại vi khuẩn, virus và các tác nhân gây hại. Súc miệng bằng nước muối sinh lý cuốn trôi những lớp mảng bám, dịch trơn nhầy, với những lợi ích sau:

  • Loại bỏ mùi hôi trong hơi thở: Nước muối giúp loại bỏ phần lớn các loại vi khuẩn và vi sinh vật gây hôi miệng. Mảng bám thức ăn hay những lớp nhầy là vị trí khu trú của vi khuẩn cũng được làm sạch.
  • Hạn chế viêm nhiễm, loét rát vùng miệng – họng: Làm sạch vùng miệng-họng, tạo sự thông thoáng, ngăn chặn các yếu tố gây bệnh viêm loét.
  • Làm chắc nướu
  • Hỗ trợ điều trị nhanh các triệu chứng đau, rát họng: Súc miệng bằng nước muối sinh lý giúp làm dịu mát họng, làm giảm cảm giác đau rát. Tạo môi trường khoang miệng-họng sạch sẽ, ngăn vi khuẩn gây bệnh sinh sôi và phát triển. Đồng thời giúp tăng sinh các tế bào mới, mau lành vết thương.

4. Cách súc miệng bằng nước muối sinh lý hiệu quả

  • Súc miệng đúng cách cũng góp phần tăng tác dụng của nước muối sinh lý. Mỗi lần súc miệng, ngậm một ngụm nước muối vừa đủ, ngửa cổ, và tiến hành làm sạch họng. Sau đó lại ngậm giữ một lúc, làm lại thao tác này như thế 2-3 lượt trong 1 lần súc miệng – họng.
  • Nên giữ thói quen súc miệng – họng hàng ngày, mỗi ngày súc từ 2-3 lần. Bạn sẽ cảm nhận được những tác dụng hiệu quả của sức khỏe miệng-họng.
  • Không nên súc miệng quá ít hoặc quá nhiều lần trong ngày. Trong mỗi lần súc, không nên nhổ ngay mà giữ nước trong miệng với thời gian đủ lâu (Khoảng 1 phút). Như thế, nước muối sinh lý mới có đủ thời gian tiếp xúc toàn bộ khoang miệng và phát huy được tác dụng tốt nhất.
  • Nhiều người thường súc miệng mà quên súc họng. Điều này cũng làm giảm khả năng ngăn ngừa lây nhiễm của nước muối sinh lý. Phần dịch nhầy và những tác nhân bám dính ở niêm mạc họng nên được loại bỏ.

nước muối sinh lý quốc dân

Sử dụng nước muối sinh lý Quốc Dân thường xuyên sẽ góp phần bảo vệ sức khỏe hô hấp và ngăn ngừa kịp thời những tác nhân gây hại. Bài viết trên đã cung cấp cho bạn một số thông tin bổ ích về tác dụng của nước muối sinh lý súc miệng. Hy vọng giúp bạn đọc có thêm những phương pháp chăm sóc sức khỏe gia đình và bản thân tốt hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now Button