Nước muối sinh lý trong phòng chống dịch Covid-19

Đứng trước tình hình phải “sống chung với dịch Covid-19”, người dân luôn được khuyến cáo thực hiện đầy đủ các biện pháp tự bảo vệ bản thân. Súc miệng và họng thường xuyên với nước muối sinh lý là một trong những điều quan trọng mà mỗi người cần chú ý.

1. Súc họng bằng nước muối sinh lý góp phần bảo vệ bạn trước Covid-19

Miệng và họng là một trong những nơi tiếp xúc đầu tiên của virus Corona (Covid-19) khi xâm nhập vào cơ thế. Súc họng đúng cách là một “chốt chặn” hiệu quả trong việc ngăn ngừa và loại bỏ virus. Đặc biệt, sử dụng nước muối sinh lý để súc miệng và họng có thể gia tăng khả năng phòng tránh nhiễm trùng về đường hô hấp, giảm nhanh các biểu hiện viêm, loét, đau rát cổ họng.

Nước muối sinh lý là dung dịch nước muối được pha chế với tỷ lệ NaCl tinh khiết/nước cất là 0,9%. Hiểu một cách đơn giản là 1 lít nước cất được pha với 9g NaCl tinh khiết. Đây là dung dịch đẳng trương, không gây kích ứng và xót da như những loại dung dịch sát khuẩn khác.

Dung dịch nước muối sinh lý tạo môi trường không thuận lợi để vi khuẩn và virus có hại sinh sôi và phát triển. Đồng thời, với cơ chế rửa trôi và làm sạch sâu, nước muối sinh lý giúp bạn loại bỏ chất bẩn và virus bám dính ở vùng niêm mạc họng. Hàng rào bảo vệ quan trọng này giúp giảm đáng kể xác suất virus có thể xâm nhập sâu trong cơ thể. Mặt khác, cũng hạn chế khả năng lây nhiễm của virus trong giọt bắn sang người khác. COVID-19

2. Súc họng bằng nước muối sinh lý sao cho đúng?

Hiểu được tầm quan trọng của việc súc họng bằng nước muối sinh lý trong mùa dịch, tuy nhiên hiện nay vẫn còn nhiều người mắc phải những sai lầm trong quá trình sử dụng.

Không tự pha nước muối tại nhà

Nước muối tự pha tại nhà hầu hết không có độ chuẩn về tỉ lệ các thành phần cũng như độ tinh khiết của muối và nước. Nhiều người còn lầm tưởng nước muối càng mặn càng tăng tính sát khuẩn, sát trùng. Khi sử dụng dung dịch muối tự pha với độ mặn cao có thể gây tổn thương niêm mạc vùng họng, đau rát và khô họng. Vì vậy, sử dụng nước muối sinh lý với độ tinh khiết cao sẽ vừa chăm sóc hiệu quả cho cơ thể, vừa đảm bảo tính an toàn tối đa cho vùng miệng-họng của bạn. Bạn nên mua dung dịch nước muối sinh lý để sử dụng chứ không nên tự pha chế. COVID-19

Súc miệng mà quên súc họng COVID-19

Súc nước muối chỉ ở phần khoang miệng sẽ không giúp bạn loại bỏ được phần lớn các mầm bệnh tồn tại ở phần dịch nhầy và niêm mạc họng. Do đó, sau khi súc miệng sạch, bạn cần súc họng bằng cách đưa nước muối sinh lý xuống sâu nhất có thể, súc họng trong khoảng 30-60 giây để đảm bảo đủ thời gian cho nước muối thấm vào toàn bộ khu vực họng. Như vậy, hiệu quả phòng ngừa và vệ sinh sẽ tốt hơn.

Nước muối sinh lý là sự lựa chọn thiết yếu để chăm sóc và bảo vệ sức khỏe bạn và gia đình trong mùa dịch Covid-19. Chủ động phòng tránh và tuân thủ đầy đủ các quy định là cách tốt nhất chúng ta cần làm lúc này, để bảo vệ cho chính bạn và cho cộng đồng.

Elaphe – Dưỡng đam mê, vì sức khỏe!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now Button