Ăn uống gì để tăng sức đề kháng trong mùa dịch

Trong tình hình dịch bệnh đang diễn biến rất phức tạp, ngoài các biện pháp phòng chống như đeo khẩu trang, sát khuẩn thì việc ăn uống gì để tăng sức đề kháng đóng vai trò rất quan trọng. Có rất nhiều cách và chế độ dinh dưỡng khác nhau để tăng sức đề kháng cho cơ thể. Dưới đây là một số chia sẻ nhỏ của Elaphe về những thực phẩm nên ăn uống để tăng sức đề kháng trong mùa dịch ngay tại nhà.

Chế độ ăn uống giúp tăng sức đề kháng

Sức đề kháng là một trong những điều được quan tâm nhất trong dịch bệnh Covid-19 đang diễn ra hiện nay. Hiểu một cách đơn giản, sức đề kháng là khả năng cơ thể chúng ta có thể chống lại các tác nhân ngoại lai, xâm nhập gây hại cho cơ thể như: vi khuẩn, virus, vi sinh vật gây bệnh khác,… Sức đề kháng tốt sẽ mang lại hệ miễn dịch khỏe. Điều đó giúp cơ thể không chỉ ngăn ngừa những yếu tố gây bệnh mà còn nhanh chóng loại bỏ chúng nếu đã vào bên trong cơ thể.

Chế độ ăn uống luôn đóng vai trò quan trọng trong việc tăng cường hệ miễn dịch và sức đề kháng. Một bữa ăn đảm bảo dinh dưỡng sẽ bổ sung đầy đủ các nhóm chất cần thiết cho cơ thể. Ăn uống nghèo nàn dưỡng chất, đặc biệt là thiếu hụt các vi chất sẽ làm suy giảm hoạt động của các kháng thể và tế bào miễn dịch. Việc duy trì một chế độ ăn hài hòa còn tạo tiền đề cho chúng ta có một cơ thể khỏe mạnh, tăng khả năng phòng bệnh. ĂN UỐNG GÌ ĐỂ TĂNG SỨC ĐỀ KHÁNG.

Ăn gì uống gì để tăng sức đề kháng

Việc lựa chọn thực phẩm và xây dựng được một chế độ ăn phù hợp cho cả gia đình trong mùa dịch là một điều không hề dễ dàng. Để làm được điều đó, bạn cần có sự kết hợp hài hòa nhiều yếu tố và bổ sung đầy đủ các dưỡng chất trong mỗi bữa ăn, thức uống hàng ngày. Sau đây là một số thực phẩm Elaphe gợi ý cho bạn để tăng sức đề kháng và nâng cao sức khỏe mỗi ngày trong mùa dịch:

1. Tỏi ĂN UỐNG GÌ ĐỂ TĂNG SỨC ĐỀ KHÁNG

Tỏi là một gia vị quá quen thuộc trong gian bếp của mọi gia đình, nhưng ít ai biết được hết những tác dụng thần kỳ của loại gia vị này. Tỏi trong y học cổ truyền được xem là vị thuốc có tác dụng kháng khuẩn, chống viêm, điều vị, hỗ trợ tiêu hóa. Mặt khác, tỏi còn giúp phòng chống các bệnh liên quan đến đường hô hấp, tim mạch, mỡ máu,…

ăn tỏi tăng cường sức đề kháng

Tỏi chứa hàm lượng lớn các loại vitamin như: Vitamin A, B, C, D, PP,… và các khoáng chất cần thiết, các nguyên tố vi lượng,… giúp tăng cường hoạt động của các tế bào miễn dịch. Do đó, bổ sung tỏi vào chế độ ăn tăng sức đề kháng là rất cần thiết. Nên sử dụng tỏi với hàm lượng khuyến cáo là 1-3 tép tỏi/ngày cho khẩu phần ăn của một người.

2. Bông cải xanh ĂN UỐNG GÌ ĐỂ TĂNG SỨC ĐỀ KHÁNG

Bông cải xanh từ lâu đã là một loại thực phẩm bổ dưỡng được nhiều người biết đến. Trong bông cải xanh có chứa một chất có tên là sulforaphane, giúp chống oxy hóa, làm chậm quá trình lão hóa của hệ miễn dịch. Ngoài ra, bông cải xanh còn là một loại rau giàu vitamin, có lợi cho hệ miễn dịch và tăng sức đề kháng.

Bông cải xanh vừa là thực phẩm tốt cho sức khỏe người cao tuổi vừa là đồ ăn tốt cho trẻ em. Tuy nhiên trong quá trình chế biến bông cải xanh cần lưu ý, hạn chế chiên xào vì việc này sẽ làm giảm khoáng chất có lợi trong bông cải, cách chế biến tốt nhất là hấp hoặc luộc trong thời gian vừa đủ.

3. Sữa chua ĂN UỐNG GÌ ĐỂ TĂNG SỨC ĐỀ KHÁNG

Hàm lượng lợi khuẩn có trong sữa chua rất tốt cho hệ tiêu hóa và hệ miễn dịch của cơ thể. Đây là nguồn cung cấp vitamin D cần thiết cho cơ thể. Thông thường các loại lợi khuẩn sẽ được ghi trên bao bì sữa chua nên khi lựa chọn, bạn nên lưu ý nhé. Sữa chua còn là “người bạn” tuyệt vời chăm sóc làn da cho chị em.

ăn sữa chua tăng sức đề kháng cho cơ thể

Tuy nhiên, để có sức khỏe lành mạnh, bạn nên tránh sử dụng sữa chua có nhiều đường. Để tự cân đối và có sữa chua phù hợp cho bản thân và gia đình, bạn có thể chuẩn bị các nguyên liệu và tự làm sữa chua ngay tại nhà.

4. Trái cây và nước ép ĂN UỐNG GÌ ĐỂ TĂNG SỨC ĐỀ KHÁNG

Các loại trái cây luôn là thực phẩm không thể thiếu để tăng sức đề kháng tại nhà. Mỗi loại hoa quả đều chứa một hàm lượng Vitamin và khoáng chất rất lớn. Đặc biệt là các loại trái cây họ cam, quýt, chanh, bưởi,… đều rất dồi dào vitamin C. Đây là một trong những yếu tố quan trọng giúp thúc đẩy sản sinh các tế bào miễn dịch, kháng thể bảo vệ cơ thể.

chế độ dinh dưỡng bổ sung vitamin

Các loại nước ép trái cây cũng là cách giúp chúng ta bổ sung Vitamin nhanh chóng và thường xuyên hơn. Một ly nước ép thơm ngon đã có thể cung cấp từ 40 – 60% nhu cầu vitamin C hàng ngày của bạn. Thêm trái cây, nước ép hoa quả vào chế độ dinh dưỡng hàng ngày là cách tối ưu nhất để tăng sức đề kháng cho bạn và gia đình.

5. Ớt chuông đỏ

Ớt chuông đỏ có vẻ là cái tên khá xa lạ mà bạn thường không để ý đến tác dụng tăng sức đề kháng của nó. Theo các nghiên cứu có được, ớt chuông đỏ có hàm lượng vitamin C nhiều gấp 3 lần lượng vitamin C trong trái cây họ cam, quýt. ĂN UỐNG GÌ ĐỂ TĂNG SỨC ĐỀ KHÁNG.

ớt chuông đỏ tăng sức đề kháng

Đồng thời, Vitamin A, B, E6 cũng chiếm một lượng lớn trong trái ớt chuông đỏ. Đặc biệt là beta carotene – một tiền chất của vitamin A có rất nhiều trong ớt chuông đỏ. Đó là lý do vì sao ớt chuông đỏ thường được khuyên trong các thực phẩm giúp bổ mắt, chống lão hóa da,… Vì vậy, bổ sung ớt chuông đỏ là rất cần thiết để tăng sức đề kháng, bồi bổ mắt và chăm sóc làn da và cơ thể trong mùa dịch.

Ăn uống gì để tăng sức đề kháng đang là chủ đề được ưu tiên hàng đầu trong tình hình sống chung với dịch như hiện nay. Tuy nhiên bạn vẫn nên duy trì và kết hợp với những món ăn, thực phẩm hàng ngày của gia đình, để góp phần đảm bảo cơ thể có đủ năng lượng mỗi ngày. Elaphe vừa chia sẻ cho bạn một số thực phẩm nên ăn uống để tăng sức đề kháng trong mùa dịch. Hy vọng mang đến cho bạn những thông tin hữu ích và giúp bạn có thêm nhiều kiến thức để chăm sóc sức khỏe bản thân và gia đình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now Button