Phân biệt khẩu trang giấy và khẩu trang y tế

Khẩu trang giấy và khẩu trang y tế thường có thiết kế bề ngoài tương đối giống nhau. Do đó, việc người dùng nhầm lẫn giữa hai loại khẩu trang này là thường xuyên xảy ra. Lợi dụng điều đó, nhiều đối tượng đã trục lợi và cố tình sản xuất và kinh doanh “đánh tráo” giữa hai loại khẩu trang này. Vậy khẩu trang giấy và khẩu trang y tế khác nhau như thế nào? Có cách nào phân biệt được hai loại khẩu trang này? Elaphe xin chia sẻ cho bạn trong bài viết dưới đây.

1. Khẩu trang giấy và khẩu trang y tế khác nhau như thế nào?

Hai loại khẩu trang này thường bị nhầm lẫn vì vẻ ngoài khá tương đồng. Tuy nhiên, giữa 2 loại khẩu trang nếu tìm hiểu kỹ sẽ có một số điểm khác nhau sau đây:

1.1. Đặc điểm cấu tạo

Khẩu trang giấy thường chỉ được cấu tạo bởi 2 lớp, bao gồm một lớp chống thấm và một lớp lọc. Một số loại sẽ được cấu tạo từ nhiều lớp giấy hoặc lớp vải không dệt thông thường. Khác với cấu tạo khẩu trang giấy, khẩu trang y tế hầu hết hiện nay được thiết kế bởi 3 đến 5 lớp.

  • Lớp Vải không dệt ngoài cùng có khả năng kháng nước, ngăn cản giọt bắn và hóa chất dạng lỏng tiếp xúc với đường hô hấp.
  • Lớp vải trong cùng hút ẩm, có tác dụng thấm nhanh các giọt bắn từ người dùng để không văng ra ngoài môi trường, đồng thời thấm mồ hôi tạo cảm giác thoáng mát, dễ chịu.
  • Lớp giữa là màng vi lọc, có vai trò quan trọng trong tác dụng kháng khuẩn, kháng bụi của khẩu trang. Lớp vi lọc thường được làm từ chất liệu vải chuyên biệt, được cấu tạo từ các sợi tơ siêu mịn, có độ co giãn và độ bền tốt.

1.2. Công dụng khẩu trang giấy

Nếu sử dụng khẩu trang với mục đích lọc bỏ các loại bụi thô, có kích thước lớn, bạn có thể sử dụng khẩu trang giấy. Khẩu trang này cũng có hiệu quả tương đối trong việc ngăn chặn các loại bụi bẩn hạt lớn gây hại cho đường hô hấp như: đất, cát,… Còn để kháng khuẩn, các loại bụi mịn hay để kháng giọt bắn có chứa virus thì hiệu quả còn khá thấp.

Từ đặc điểm cấu tạo có thể thấy khẩu trang y tế có khả năng ngăn chặn và loại bỏ các loại tác nhân gây bệnh tốt hơn khẩu trang giấy. Đa số các loại khẩu trang y tế đạt chuẩn đều có lớp lọc với hiệu suất lọc khuẩn khá cao, thậm chí có thể lên đến hơn 90%. Một số loại khẩu trang y tế loại bỏ được cả những vi khuẩn gây bệnh với kích thước siêu nhỏ.

công ty sản xuất khẩu trang y tế

Khẩu trang y tế cũng có hiệu quả hơn đối với tác dụng thấm hút giọt bắn, dịch tiết khi người sử dụng ho, hắt hơi, sổ mũi. Điều này sẽ giảm thiểu nguy cơ lây lan vi khuẩn, virus từ người sang người.

1.3. Giá thành khẩu trang

Hiện nay, khẩu trang được bán trên thị trường với nhiều mức giá cạnh tranh khác nhau. Giá thành phụ thuộc nhiều vào nguyên liệu đầu vào, thương hiệu và chính sách giá,… của từng công ty và nhà phân phối khác nhau. Tuy nhiên giá thành sản phẩm sẽ thường đi liền với chất lượng của nó.

Khẩu trang giấy thường có giá thành thấp hơn so với mặt bằng giá chung của khẩu trang y tế. Do đó trong nhiều trường hợp, bạn có thể được giới thiệu về một loại khẩu trang y tế, nhưng có mức giá thấp hơn nhiều so với các loại sản phẩm khác cùng loại. Khi đó, mình nên cân nhắc kỹ, vì rất có thể đó là khẩu trang giấy thông thường mà không phải khẩu trang y tế.

2. Phân biệt khẩu trang giấy và khẩu trang y tế

Hai loại khẩu trang này có một số điểm khác nhau, nhưng chủ yếu nếu nhìn từ bên ngoài sẽ khó phân biệt được. Dưới đây là một số cách thường dùng để phân biệt nhanh hai loại này:

2.1. Ngâm khẩu trang giấy vào nước 

Một cách phân biệt khá nhanh chóng để nhận biết nhanh được 2 loại khẩu trang này, đó là ngâm vào nước. Khẩu trang y tế chính hãng, cao cấp được cấu tạo từ các lớp vải lọc không dệt khi ngâm vào nước thì lớp bên trong thấm hút nước, lớp bề mặt ngoài hầu hết không hút nước. Sau khi ngâm một thời gian, khẩu trang y tế vẫn giữ nguyên form dáng và còn nguyên vẹn.

Trong khi đó, nếu ngâm khẩu trang giấy vào nước thì khẩu trang nhanh chóng ngấm nước và bị tan vữa ra. Do chất liệu khẩu trang chủ yếu từ giấy, bị ướt nhanh khi cho vào nước và sau đấy sẽ bị mủn ra.

2.2. Kéo mạnh khẩu trang giấy

Ngoài ngâm nước, bạn có thể áp dụng cách sau để kiểm tra xem đó là loại khẩu trang gì.
Rạch nhẹ nhàng lớp ngoài, rồi sau đó dùng tay kéo mạnh lớp trong khẩu trang. Nếu lớp ở trong khá dai và có độ bền nhất định, kéo tương đối khó rách thì đó là khẩu trang y tế đảm bảo chất lượng. Còn nếu lớp đó nhanh chóng bị rách thì chứng tỏ được làm từ giấy thông thường, thậm chí một số loại được làm từ giấy vệ sinh.

Ngoài ra bạn có thể phân biệt bằng cách tìm kiếm thông tin trước từ các nhà sản xuất khẩu trang uy tín. Đồng thời trong quá trình lựa chọn cần đọc kỹ và xem xét các thông tin trên bao bì. Những sản phẩm chính hãng và được sản xuất bởi các thương hiệu uy tín sẽ cung cấp đầy đủ các thông tin cần thiết trên hộp khẩu trang, ví dụ như: tên nhà sản xuất, nhà máy, số lô, số công bố tiêu chuẩn trang thiết bị y tế,…

Bài viết trên Elaphe đã chia sẻ cho bạn một số thông tin và mẹo nhỏ để phân biệt giữa 2 loại khẩu trang giấy và khẩu trang y tế. Mong rằng bạn sẽ trang bị thêm được nhiều kiến thức bổ ích để lựa chọn và sử dụng khẩu trang hợp lý.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now Button