Cồn y tế ethanol diệt khuẩn

Cồn được sử dụng với vai trò như một chất khử trùng, sát khuẩn và dùng chủ yếu trong các bệnh viện. Bạn có thể dùng để khử trùng ngoài da, có thể bôi lên da để khử trùng trước khi tiêm và trước khi phẫu thuật. Cồn y tế được sử dụng để khử trùng các thiết bị y tế, bạn cũng có thể dùng cồn để khử trùng một số các vật dụng trong gia đình.

Tại sao cồn y tế được sử dụng để sát khuẩn?

Cồn nguyên chất có khả năng làm đông tụ protein khi tiếp xúc với tế bào. Giả sử cho một sinh vật đơn bào vào cồn nguyên chất, Cồn sẽ đi qua thành tế bào của sinh vật theo mọi hướng, làm đông tụ protein ngay bên trong thành tế bào. Vòng protein đông tụ sau đó sẽ ngăn không cho cồn xâm nhập sâu hơn vào tế bào và sẽ không xảy ra quá trình đông máu nữa. Lúc này tế bào sẽ không hoạt động nhưng không chết, trong điều kiện thuận lợi tế bào sẽ bắt đầu hoạt động lại.

Cồn y tế, thông thường là cồn 70% dùng cho công việc sát khuẩn và khử trùng. Nếu cồn y tế 70% được rót vào một sinh vật đơn bào, cồn pha loãng cũng làm đông tụ protein, nhưng với tốc độ chậm hơn. Do đó, cồn sẽ dễ xâm nhập vào tế bào vi sinh vật (vi khuẩn) trước khi đông máu chúng nhằm ngăn chặn chúng sinh sôi. Sau đó toàn bộ tế bào bị đông lại và sinh vật sẽ chết.

Vậy kết luận là dùng cồn 100 độ chỉ làm dừng sự sinh sôi và phát triển của vi sinh vật (vi khuẩn) chứ không làm chúng chết. Trong khi đó, cồn 70 độ sẽ vừa dừng sự sinh sôi phát triển của vi khuẩn và vừa tiêu diệt chúng chết.

Nên mua cồn y tế ở đâu?

Nên mua cồn y tế loại có nhãn mác và ghi rõ nguồn gốc sản xuất, vì trên thị trường có rất nhiều loại còn khác nhau có nồng độ không đúng như quy chuẩn. Mua hàng chính hãng của các công ty có uy tín sẽ được đảm bảo chất lượng. Hơn nữa là có nơi để truy cứu trách nhiệm nếu có rủi ro xảy ra, đặc biệt là khi bạn mua về làm nguyên liệu sản xuất nước rửa tay sát khuẩn hay làm mỹ phẩm…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now Button