alt

Bắt đầu tiêm vắc xin Covid-19 diện rộng cho nhân viên y tế

  Thứ Mon, 22/03/2021

Tuần qua, một phần nhân viên y tế tại Bệnh viện Dã chiến Củ Chi đã tiêm vắc xin Covid-19, kế hoạch tiêm tại các bệnh viện khác sẽ từng bước được thực hiện theo kế hoạch.

Sau khi triển khai thành công và an toàn trong tiêm chủng vắc xin Covid-19 tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới, TPHCM và Bệnh viện Quân y 175, ngành y tế TPHCM xúc tiến nhanh chiến dịch tiêm trên diện rộng cho nhóm nhân viên y tế được ưu tiên chích ngừa với mục tiêu bảo vệ an toàn cho lực lượng y bác sĩ ở tuyến đầu chống dịch. 

Bắt đầu tiêm vắc xin Covid-19 diện rộng cho nhân viên y tế - 1

Nhấn để phóng to ảnh

Nhân viên y tế tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới, TPHCM là những người được chích ngừa vắc xin Covid-19 đầu tiên trên cả nước (ảnh: Phạm Nguyễn).

Thực hiện mục tiêu trên, trong các ngày 17 và 18/3, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành phố đã tổ chức 2 lớp tập huấn triển khai "Tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19" dành cho 11 bệnh viện thành phố, 3 bệnh viện đa khoa khu vực, 20 bệnh viện quận, huyện, Trung tâm tiêm chủng VNVC, Trung tâm y tế quận huyện và phòng khám đa khoa - chuyên khoa - Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố đủ điều kiện tiêm chủng. 

Theo kế hoạch dự kiến ban đầu, chiến dịch tiêm chủng đợt 1 sẽ diễn ra từ ngày 22/3 và hoàn thành trước ngày 19/4, với mục tiêu 95% nhân viên tham gia chống dịch Covid-19 tại trên địa bàn thành phố được tiêm chủng vắc xin, đảm bảo an toàn và hiệu quả khi sử dụng vắc xin phòng Covid-19. 

Bắt đầu tiêm vắc xin Covid-19 diện rộng cho nhân viên y tế - 2

Nhấn để phóng to ảnh

Ngành y tế TPHCM đang đẩy nhanh chiến dịch tiêm chủng Covid-19 cho nhân viên y tế nơi tuyến đầu chống dịch (ảnh: Phạm Nguyễn).

Trong chiến dịch tiêm chủng, nhóm nhân viên y tế được ưu tiên là những người trực tiếp chăm sóc người bệnh Covid-19; nhân viên trực tiếp làm xét nghiệm SARS-CoV-2; nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm Covid-19; nhân viên điều tra dịch tễ, truy vết, giám sát, xử lý dịch; nhân viên làm việc tại các khu cách ly tập trung; nhân viên tham gia vào quá trình vận chuyển ca nghi nhiễm hoặc ca bệnh; nhân viên phụ trách bộ phận khai báo y tế. 

Vắc xin Covid-19 được tiếp nhận, vận chuyển và phân phối theo đúng quy định nhằm đảm bảo chiến dịch diễn ra an toàn. Hoạt động tiêm chủng được tổ chức không quá 100 người tại mỗi điểm tiêm chủng trong buổi, đồng thời bố trí điểm tiêm theo 1 chiều, đảm bảo khoảng cách giữa các vị trí tiêm và thực hiện các biện pháp phòng dịch như đeo khẩu trang, rửa tay… 

Bắt đầu tiêm vắc xin Covid-19 diện rộng cho nhân viên y tế - 3

Nhấn để phóng to ảnh

Vắc xin Covid-19 đang được kỳ vọng sẽ sớm mang lại cuộc sống bình thường cho cộng đồng (ảnh: Phạm Nguyễn).

Người được tiêm vắc xin sẽ được khám sàng lọc, theo dõi 30 phút tại điểm tiêm và tiếp tục tự theo dõi tại nhà ít nhất 7 ngày sau tiêm và được quản lý bằng danh sách lưu tại điểm tiêm chủng làm cơ sở để thống kê báo cáo cho tuyến trên. Người được tiêm chủng sẽ được cấp giấy chứng nhận tiêm chủng và cần giữ kỹ để được tiêm nhắc lại lần hai sau 12 tuần. 

Để chuẩn bị cho hoạt động tiêm chủng, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TPHCM (HCDC) đã tiếp nhận vắc xin phòng Covid-19 của AstraZeneca cho đợt 1 của chiến dịch tiêm chủng cho nhân viên y tế trên diện rộng. Các liều vắc xin hiện đã nhập kho lạnh bảo quản sẵn sàng phục vụ công tác tiêm chủng diễn ra đồng bộ và an toàn.

Bắt đầu tiêm vắc xin Covid-19 diện rộng cho nhân viên y tế - 4

Nhấn để phóng to ảnh

Công tác vận chuyển, bảo quản vắc xin Covid-19 đang được thực hiện theo đúng quy định, đảm bảo an toàn trong tiêm chủng (ảnh: Phạm Nguyễn).

Kế hoạch tiêm chủng Covid-19 trên diện rộng cho nhân viên y tế đang từng bước được triển khai. Sáng 22/3 trao đổi thông tin với phóng viên, BS Nguyễn Trí Dũng, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TPHCM cho biết: "Tuần qua, chúng tôi đã triển khai tiêm vắc xin Covid-19 cho một phần nhân viên y tế thuộc diện ưu tiên tại Bệnh viện Dã chiến Củ Chi và đang tiếp tục tiêm tại đây. Trong tuần này sẽ tiếp tục thực hiện công tác tiêm chủng tại một số bệnh viện khác. Nhóm đối tượng được ưu tiên tiêm chủng có cả lực lượng Công an, Quân đội nên Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật đang chờ duyệt kế hoạch và số lượng cụ thể."

- Theo Dân Trí

Viết bình luận của bạn:
0934560176