alt

3 bệnh nhân ở Bắc Ninh tái dương tính với SARS-CoV-2

  Thứ Mon, 29/03/2021

3 trường hợp F0 tại thôn Nhiêu Đậu, thôn Ngọc Quan, xã Lâm Thao, huyện Lương Tài, Bắc Ninh, sau điều trị hết thời hạn cách ly tập trung về địa phương đã dương tính trở lại với SARS-CoV-2.

3 bệnh nhân ở Bắc Ninh tái dương tính với SARS-CoV-2 - 1

Nhấn để phóng to ảnh

Chiều 28/3, trao đổi với phóng viên Dân trí, ông Phạm Thanh Hải - Chủ tịch UBND huyện Lương Tài, Tỉnh Bắc Ninh cho biết: Theo báo cáo của cơ quan y tế huyện, 3 trường hợp F0 tại thôn Nhiêu Đậu, thôn Ngọc Quan, xã Lâm Thao, huyện Lương Tài, Bắc Ninh, sau điều trị hết thời hạn cách ly tập trung về địa phương đã dương tính trở lại với SARS-CoV-2.

3 trường hợp này trước đó đã dương tính với SARS-CoV-2, ngay sau đó được cách ly và điều trị tại cơ sở y tế. Sau một thời gian điều trị đã âm tính trở về địa phương, cách ly tại nhà. Ngày 25/3, 3 trường hợp này xét nghiệm định kỳ, có kết quả dương tính trở lại với SARS-CoV-2. Hiện các bệnh nhân này đã được đưa đi cách ly, điều trị tại cơ sở y tế.

Phía trung tâm y tế huyện báo cáo lại vào đêm qua (27/3), Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh đã cho xe về đón 3 bệnh nhân này quay trở lại trung tâm cách ly của tỉnh Bắc Ninh", ông Nhiên thông tin thêm. 

Trước diễn biến tình hình dịch bệnh phức tạp trên, Chủ tịch UBND huyện Lương Tài - Trưởng ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh huyện đã chỉ đạo thực hiện nghiêm túc các quy định phòng, chống dịch bệnh Covid-19, đặc biệt là khẩu hiệu 5K "Khẩu trang - Khử khuẩn - Khoảng cách - Không tụ tập - Khai báo y tế'' theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Đồng thời người dân không hoang mang, lo lắng tuyên truyền thông tin không có căn cứ về tình hình dịch bệnh nói chung và các trường hợp dương tính trở lại SARS-CoV-2 nói riêng.

3 bệnh nhân ở Bắc Ninh tái dương tính với SARS-CoV-2 - 2

Nhấn để phóng to ảnh

 Người dân vui mừng khi được dỡ bỏ phong tỏa cách ly ngày 20/2.

Đối với các hoạt động tập trung đông người như: Lễ hội, hội nghị, cuộc họp, mừng thọ,... cần thực hiện nghiêm túc các biện pháp, tình hình dịch bệnh theo quy định, đặc biệt yêu cầu UBND các xã, thị trấn chỉ đạo thực hiện kí cam kết đối với các hộ gia đình, cá nhân về công tác đảm bảo ATTP và phòng, chống dịch Covid-19.

Huyện cũng yêu cầu UBND xã Lâm Thao phối hợp Trung tâm Y tế huyện theo dõi, giám sát chặt chẽ đối với các trường hợp F0 (đã hết thời gian điều trị và cách ly tập trung) trở về địa phương; xác minh; truy vết kịp thời các trường hợp tiếp xúc gần với các trường hợp dương tính trở lại với SARS-CoV-2 để đề phòng cách ly, xử lý, phòng, chống theo quy định.

Trước đó ngày 28/1, xuất hiện ca mắc Covid-19 tại thôn Nhiêu Đậu do có liên quan đến ổ dịch ở thành phố Chí Linh, tỉnh Hải Dương, Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch huyện Lương Tài đã đẩy mạnh truy vết các trường hợp F1, F2, F3. Bên cạnh công tác truy vết, huyện đã thành lập hàng chục chốt nhằm kiểm soát chặt chẽ việc người và phương tiện ra vào trên địa bàn.  

Sau 22 ngày bị phong tỏa để dập dịch do trong thôn có ca nhiễm SARS-CoV-2, đúng 17h30 ngày 20/2, Phó Chủ tịch UBND huyện Lương Tài, tỉnh Bắc Ninh,  ông Trần Xuân Nhiên đọc thông báo về việc dỡ bỏ phong tỏa thôn Nhiêu Đậu và bỏ giãn cách xã hội đối với xã Lâm Thao. Trước khi thông báo về việc dỡ phong tỏa thôn Nhiêu Đậu và bỏ giãn cách xã hội đối với xã Lâm Thao, ngày 19/2, huyện đã phối hợp với ngành y tế tỉnh Bắc Ninh xét nghiệm SARS-CoV-2 lần 2 cho tất cả người dân trong thôn và mọi người đều có kết quả âm tính.

- Theo Dân Trí

Viết bình luận của bạn:
0934560176